Thủ tục xin giấy phép sửa nhà mới nhất

Khi ngôi nhà trở nên xuống cấp và cần phải được sửa chữa hoặc cải tạo, chủ sở hữu cần yêu cầu một giấy phép sửa chữa nhà trước khi thực hiện công việc, trừ trường hợp được miễn. Dưới đây là hồ sơ và quy trình đề nghị cấp giấy phép sửa chữa nhà, cập nhật theo các quy định mới nhất.

Phụ Lục Bài Viết

1. Khi nào cần xin giấy phép sửa chữa hoặc cải tạo nhà

Theo Điều 30, Luật Xây dựng (sửa đổi năm 2020), việc sửa chữa hoặc cải tạo công trình, bao gồm cả ngôi nhà riêng lẻ, phải được phê duyệt bằng giấy phép sửa chữa hoặc cải tạo, trừ một số trường hợp sau đây:

Khi công trình sửa chữa hoặc cải tạo chỉ liên quan đến bên trong công trình hoặc khi sửa chữa, cải tạo mặt ngoài không giao với đường trong đô thị và không yêu cầu quản lý kiến trúc theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Sửa nhà có cần xin giấy phép hay không
Sửa nhà có cần xin giấy phép hay không

Khi việc sửa chữa hoặc cải tạo không làm thay đổi mục đích sử dụng, không ảnh hưởng đến tính năng kết cấu chịu lực của công trình, và tuân theo quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, cũng như yêu cầu về an toàn phòng, chống cháy, nổ và bảo vệ môi trường.

>>> Đề xuất: Báo giá những mẫu nhà phố 2 mặt tiền đẹp, ấn tượng

2. Hồ sơ cần chuẩn bị để xin giấy phép sửa chữa hoặc cải tạo nhà

Số lượng bộ hồ sơ: 02 b

Thành phần của hồ sơ

Theo Điều 46, 47 của Nghị định 15/2021/NĐ-CP, hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng cho trường hợp sửa chữa hoặc cải tạo ngôi nhà riêng lẻ bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa hoặc cải tạo công trình hoặc ngôi nhà riêng lẻ theo Mẫu số 01.

– Một trong những giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quản lý, và sử dụng công trình hoặc ngôi nhà theo quy định của luật pháp, như Sổ đỏ hoặc Sổ hồng.

– Bản vẽ hiện trạng của các phần công trình dự kiến sửa chữa hoặc cải tạo đã được phê duyệt theo quy định, với tỷ lệ tương ứng với tỷ lệ các bản vẽ trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép sửa chữa hoặc cải tạo, cùng với hình ảnh (kích thước tối thiểu 10 x 15 cm) của tình trạng hiện tại của công trình và các công trình lân cận trước khi sửa chữa hoặc cải tạo.

Hồ sơ xin giấy phép sửa nhà
Hồ sơ xin giấy phép sửa nhà

– Hồ sơ thiết kế sửa chữa hoặc cải tạo ngôi nhà riêng lẻ:

  Bộ bản vẽ thiết kế xây dựng kèm theo Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy, chữa cháy, cùng với bản vẽ đã được thẩm duyệt trong trường hợp phải tuân theo quy định về phòng cháy và chữa cháy; báo cáo kết quả thẩm tra thiết kế xây dựng trong trường hợp luật về xây dựng yêu cầu, bao gồm:

 •   Bản vẽ mặt bằng của công trình trên mảnh đất kèm theo sơ đồ vị trí công trình;
 •   Bản vẽ mặt bằng các tầng, các mặt đứng và mặt cắt chính của công trình;
 •   Bản vẽ mặt bằng móng và mặt cắt móng kèm theo sơ đồ đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài công trình, bao gồm cấp nước, thoát nước và cấp điện;

Đối với công trình có liên quan đến công trình kế cận, phải có cam kết bảo đảm an toàn cho công trình kế cận.

>>> Đề xuất: Phối cảnh mặt tiền mẫu nhà mái lệch đẹp ấn tượng

Trình tự và quy trình thực hiệ

Bước 1: Nộp hồ sơ

 • Nơi nộp: UBND cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc trung ương) nơi có ngôi nhà riêng lẻ dự kiến được sửa chữa hoặc cải tạo.
 • Cách thức nộp: Nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua dịch vụ bưu điện đến UBND cấp huyện; địa phương tổ chức bộ phận một cửa để tiếp nhận và trả kết quả các thủ tục hành chính, thì nộp tại bộ phận một cửa cấp huyện.
Nộp hồ sơ xin giấy phép sửa nhà ở đâu
Nộp hồ sơ xin giấy phép sửa nhà ở đâu

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

 • Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ đề nghị cấp giấy phép sửa chữa hoặc cải tạo.
 • Nếu hồ sơ đầy đủ, cơ quan sẽ ghi nhận hồ sơ bằng giấy biên nhận.
 • Nếu hồ sơ thiếu hoặc không đủ điều kiện, cơ quan sẽ hướng dẫn chủ đầu tư cần hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Bước 3: Xử lý yêu cầu

 • Tính từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng tổ chức thẩm định hồ sơ và tiến hành kiểm tra thực địa.
 • Trong quá trình thẩm định hồ sơ, cơ quan phải xác định tài liệu bị thiếu sót, không tuân theo quy định hoặc không phù hợp với tình trạng thực tế và phải thông báo cho chủ đầu tư để bổ sung và hoàn thiện hồ sơ.
 • Nếu hồ sơ cần bổ sung, nhưng chưa đáp ứng đủ yêu cầu từ thông báo bằng văn bản, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm hướng dẫn chủ đầu tư cần bổ sung và hoàn thiện hồ sơ theo thông báo.
 • Nếu việc bổ sung hồ sơ vẫn không đáp ứng các yêu cầu theo thông báo, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo cho chủ đầu tư về lý do không cấp giấy phép.
 • Nếu hồ sơ đáp ứng đủ yêu cầu, cơ quan có thẩm quyền sẽ ra quyết định cấp giấy phép cho chủ đầu tư.

Bước 4: Trả kết quả

 • Thời gian giải quyết: Không quá 30 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.
 • Lệ phí cấp giấy phép: Các địa phương có mức thu lệ phí khác nhau.

Kết luận: Thủ tục xin giấy phép sửa chữa hoặc cải tạo ngôi nhà riêng lẻ khá đơn giản trong việc nộp hồ sơ và nhận kết quả. Tuy nhiên, không phải gia đình hoặc cá nhân nào cũng có khả năng tự chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác, đặc biệt là phần bản vẽ.

Nguồn: https://hungphuthinh.vn/thu-tuc-xin-cap-giay-phep-sua-nha-o-nhu-the-nao/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *