Những lỗi cơ bản của chip IO máy tính và cách khắc phục

Chip IO được biết đến là chi tiết có vai trò quan trọng trong việc quản lý bàn phím, chuột và cổng LPT trên máy tính. Bên cạnh đó, Chip IO còn kết hợp cùng chip nam trong việc kích nguồn để tạo ra tín hiệu reset hệ thống. Vậy các lỗi nào thường gặp trên chip IO? Cùng Incare đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Những Dâu Hiệu Nhận Biết Lỗi Chip IO Và Cách Khắc Phục.

1. Các lỗi thường gặp ở chip IO

  • Lỗi chip IO không kích được nguồn: rất hay thường gặp, tuy nhiên còn phụ thuộc vào chip nam.
  • Lỗi chip IO chập chờn reset lại liên tục: tốt nhất khi gặp tình huống này là vệ sinh thật kxy và hàn lại chân SIO trước khi qua các chi tiết khác.
  • Lỗi chip IO không nhận các thiết bị Keyboard, mouse, FDD, LPT…

2. Cách xử lý đối với các lỗi của chip IO

Đối với lỗi không kích được nguồn:

Đo chân A14 trên khe PCI xem có cho kết quả là 3,3V không? Toàn bộ bo mạch chủ sẽ không kích được nguồn nếu không cung cấp đủ nguồn điện cung cấp trước này. Lỗi này thường xảy ra khi IC 1117 bị chết hay bị chập trong chip cầu nam.

Để biết mainboard có thể lên nguồn không, bạn dùng hai tay chạm thử vào hai chân của thạch anh 37.768KHz.

Nếu mainboard vẫn đang được cấp điện bạn có thể sờ vào chip IO và chip nam xem chip nào nóng. Nếu chúng không nóng bạn tiếp tục kích ép xem có thể nóng lên không.

Tháo Jack nguồn ra khỏi mainboard để kiểm tra chân kích nguồn vào chip nam có hoạt động ổn định không.

Kiểm tra các dạng mạch kích:

Thực hiện kiểm tra bằng cách đặt đồng hồ về thang x1ᘯ. Nếu đồng hồ lên 0ᘯ thì mạch sử dụng đèn khuếch đại, ngược lại nếu không thông mạch ( tức là > 0ᘯ ) thì mạch đang sử dụng kích nguồn đi thẳng vào chip nam.

Lúc này chỉ cần hấp hoặc thay chip nam là hoàn thành quá trình sửa lỗi mainboard không kích được nguồn. Nhưng cần kiểm tra chip IO trước nếu mạch kích nguồn đi thẳng vào chip nam.

Lỗi chipSIO chập chờn reset lại liên tục và chip IO không nhận các thiết bị:

Xử lý đơn giản hơn bằng cách hàn lại chân, khò lại chân hoặc thay chip IO mới. Để hàn lại chip IO cách phổ biến nhất là dùng mỏ hàn hình dao làm chảy nhựa thông vuốt đều lên các hàng chân. Nhiệt độ của đầu mỏ hàn làm chảy nhựa thông loãng giúp các mối hàn tiếp xúc tốt hơn.

Nếu không dùng mỏ hàn có thể dùng máy khò nhiệt làm cho nhựa thông nóng chảy ra. Hai cách này đều có thể sử dụng được tùy vào kỹ thuật viên thấy cái nào tiện hơn thì dùng.

Khi thay chip IO, dùng đầu lớn của máy khò đảo đều đầu khò trên lưng chip, tránh dí vào một chỗ quá lâu làm chết chip. Dùng cọng thép tháo IC xuyên qua hai hàng chân rồi nâng nhẹ khi chì vừa chảy. Khi tháo chip IO điều cần chú ý nhất là không được làm cong quẹo các chân để khi hàn lại vào main đỡ vất vả.

Thay IO phải mua đúng loại có số hiệu và mã code trên lưng, bởi sự khác biệt nhỏ sẽ làm mainboard hoàn toàn không hoạt động. Rất hiếm hoi trường hiệp khác một ít thông số mà vẫn hoạt động được.

3. Tại sao nên chọn Incare làm đơn vị sửa chữa chip IO:

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều đơn vị sửa chữa chip IO và các lỗi liên quan đến máy tính, tuy nhiên để nói đến dịch vụ sửa máy tính chất lượng thì nhất thiết phải kể đến Incare. Bạn có thể đặt niềm tin nơi Incare bởi:

  • Incare có hơn 7 năm trong nghề dày dặn kinh nghiệm với nhiều hư hỏng máy tính đã kinh qua trong đó có hỏng chip IO.
  • Luôn có những giải pháp sửa chữa, bảo hành chip IO hợp lý và xác định khả năng hoạt động không tận dụng được mới thay mới để tối ưu chi phí nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.
  • Nhân viên được cử đi sửa lỗi chip IO sẽ có mặt nhanh chóng sau 30 – 45 phút khi khách kết thúc cuộc gọi.
  • Thời gian sửa chữa và hỗ trợ lỗi Chip IO nhanh chóng không làm ảnh hưởng đến công việc của khách hàng.
  • Có chương trình bảo trì hàng tháng trọn gói giúp tiết kiệm chi phí và hoạt động tốt không lo thiết bị lỗi chip IO nữa.

Incare vừa chia sẻ đến các bạn thông tin về Chip IO. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hỗ trợ thêm cho các bạn có nhu cầu học hỏi thêm nhé. Incare đã có một thị phần nhất định trên thị trường sửa chữa và bảo trì máy tính, laptop và máy in.

Nhưng không vì vậy mà Incare chủ quan không trau dồi kiến thức đâu nhé! Incare vẫn luôn trau dồi và học hỏi liên tục để cung cấp đến quý khách hàng dịch vụ uy tín và chất lượng nhất. Nếu các bạn có nhu cầu sửa chữa và bảo trì máy tính. laptop và máy in hãy liên hệ với Incare nhé!

Xem thêm những nội dung liên quan khác:

Tổng quan về các thiết bị ngoại vi trên máy vi tính

Top 4 điều cần lưu ý khi chọn mua máy in bạn nên biết

Làm việc hiệu quả hơn khi đặt máy tính đúng chỗ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *